Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An bắt đầu chuẩn bị lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe người dân, các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường.

Nỗi lo thực phẩm “bẩn”

Bảo đảm an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Qua khảo sát trên thị trường có thể thấy, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân ngày càng cao.

Đặc biệt là thời điểm cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán gần kề thì vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Dạo quanh một số chợ truyền thống, hàng hóa được bày bán đa dạng, từ các mặt hàng tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả đến những mặt hàng bánh, kẹo, nước ngọt, bia, rượu phục vụ thị trường.

Bên cạnh nhiều mặt hàng quen thuộc của các thương hiệu lớn, nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng, mẫu mã đẹp, đâu đó vẫn còn tình trạng hàng hóa không bảo đảm chất lượng, không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) chia sẻ: “Là người nội trợ nên việc chuẩn bị thực phẩm an toàn cho gia đình là mối quan tâm hàng đầu của tôi. Trong dịp cuối năm và mùa tết thì việc bảo đảm an toàn thực phẩm lại trở thành nỗi lo, bởi đây là khoảng thời gian thị trường sôi động nhất trong năm.

Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã bán các loại thực phẩm “bẩn”, nhập lậu, hàng nhái, không rõ nguồn gốc,… làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Các ngành chức năng tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm

Dịp cuối năm bận rộn, nhiều chị em lựa chọn hình thức mua sắm thực phẩm trực tuyến (online) để tiết kiệm thời gian, công sức và đặt niềm tin về an toàn thực phẩm vào người bán hàng trên mạng. Từ thịt, cá, hải sản tươi sống cho đến rau, trái cây,… chỉ cần dạo chợ online và đặt hàng là có thể mua được mọi thứ.

“Hình thức mua sắm online thu hút người tiêu dùng mọi lứa tuổi, bởi sự tiện lợi, sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, khi mua thực phẩm online, hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn dựa trên hình ảnh được chụp và theo cảm tính.

Là tín đồ mua sắm online, tôi từng mua phải thực phẩm “bẩn”, chất lượng không giống như quảng cáo. Theo tôi, khi mua hàng online, cần lưu ý lựa chọn những trang web, người bán uy tín, nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực từ người tiêu dùng”.

an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Người dân cần cẩn trọng khi lựa chọn các loại mứt không rõ nguồn gốc, màu sắc sặc sỡ

Nắm bắt được tâm lý, nhu cầu mua và sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, ông Lê Ngọc Cường – chủ tiệm tạp hóa tại ấp Đồng Tâm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, luôn ưu tiên kinh doanh hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ông Cường chia sẻ: “Bánh, kẹo, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát là những mặt hàng không thể thiếu, không chỉ dùng cho gia đình mà còn làm quà tặng trong dịp cuối năm, dịp tết. Vì vậy, khi nhập hàng, tôi luôn ưu tiên các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng”.

Siết chặt quản lý

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời điểm cuối năm, nhất là dịp tết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tham mưu xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ, hội xuân 2024; đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo tổ chức triển khai đợt thanh, kiểm tra, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh – Đoàn Thanh Chiến thông tin: “Các hoạt động chủ yếu tập trung vào truyền thông thay đổi nhận thức, hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phổ biến kiến thức trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Trong đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; chất lượng, an toàn của thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố hay tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; lấy mẫu xét nghiệm;…”.

Hoạt động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cũng được chú trọng. Các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, dịch vụ ăn uống; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm như kiểm tra, hậu kiểm về chất lượng an toàn thực phẩm; kiểm tra điều kiện sản xuất, cơ sở chế biến, nhân viên làm việc tại các cơ sở chế biến, kinh doanh.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, người dân nên mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, xem kỹ hạn sử dụng, thông tin ghi trên sản phẩm

Song song đó, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh nhằm giúp các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nắm rõ trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời, giúp người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng là cơ sở để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cuối năm cũng như dịp tết gần kề. Tuy nhiên, để ngăn ngừa triệt để nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người dân cần thực hiện theo những khuyến cáo của ngành chức năng; cần có sự lựa chọn thông minh, chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, xem kỹ hạn sử dụng, thông tin ghi trên sản phẩm./.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://baolongan.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-dip-cuoi-nam-a167836.html

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *