Dịch vụ kiểm nghiệm cà phê

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Cà phê một loại thức uống màu đen có chứa chất caffeine và được dùng rộng rãi trên thị trường. Nhưng trước khi cho cà phê ra thị trường cần phải thực hiện kiểm nghiệm cà phê. Dịch vụ kiểm nghiệm này thực sự quan trọng và phải tiến hành.

Hướng dẫn kiểm nghiệm cà phê được cấp phép

Kiểm nghiệm cà phê một hình thức kiểm soát chất lượng của cà phê, nhằm bảo đảm sự uy tín của nhà sản xuất cà phê cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Quá trình kiểm nghiệm sản phẩm cà phê phải đáp ứng đúng Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành. 

Quy trình kiểm nghiệm cà phê

Quy trình kiểm nghiệm cà phê

Mỗi một công ty trước lúc đưa cà phê ra thị trường phải tuân thủ mọi quy kiếm nghiệm. Nhưng có nhiều doanh nghiệp, công ty bỏ qua những bước cần thiết đó. Đa số là do chưa nắm bắt được quá trình về kiểm nghiệm sản phẩm.

Vì sao phải kiểm nghiệm cà phê?

Có 3 lý do doanh nghiệp nên làm kiểm nghiệm cà phê:

  • Theo quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành vào ngày 19/02/2007 (quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm). Quá trình kiểm nghiệm cà phê như việc không thể bỏ qua trong quá trình sản xuất trước khi đưa ra sản phẩm ra thị trường.
  • Trước lúc doanh nghiệp thực hiện việc công bố cà phê phải có được kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn theo nghị định 15.
  • Có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cà phê hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn đủ tự tin cũng như đáp ứng được mọi yêu cầu của nhà nước và luật an toàn thực phẩm. Ngoài ra, việc này cũng sẽ phát hiện ra mọi lỗi lầm, sai sót trong quy trình sản xuất chế biến cà phê. Từ đó hoàn thiện và phát triển bền vững, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bước thực hiện kiểm nghiệm cà phê

Bước 1: Xác định mục tiêu kiểm nghiệm.

  • Trước lúc gửi mẫu kiểm nghiệm, bạn nên xác định mục đích kiểm nghiệm mẫu. 
  • Kiểm tra chất lượng cà phê để xác định xem sản phẩm có tốt hay không?
  • Kiểm nghiệm để đăng ký chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
  • Kiểm nghiệm để công bố chất lượng cà phê.
  • Kiểm nghiệm để đối chiều với bản kiểm nghiệm.

Bước 2: Lên chỉ tiêu dựa vào mục tiêu kiểm nghiệm.

Giấy phép kiểm nghiệm cà phê

Giấy phép kiểm nghiệm cà phê

  • Phân tích cảm quan.
  • Phân tích thành phần dinh dưỡng.
  • Phân tích chỉ tiêu vi sinh.
  • Phân tích chỉ tiêu kim loại nặng.
  • Phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Phân tích chất ô nhiễm hữu cơ.
  • Phân tích độc tố vi nấm.

Bước 3: Chuẩn bị ngay mẫu và gửi tới văn phòng kiểm chứng.

  • Bạn nên ghi rõ, đầy đủ hay gửi kèm những thông tin chi tiết.
  • Tên cà phê (tiếng Việt và tiếng Anh).
  • Tên đơn vị cà phê (công ty, hộ kinh doanh, cá nhân).
  • Địa chỉ của đơn vị gửi mẫu.

Bước 4:

Trung tâm kiểm nghiệm nhân giấy hẹn và nhận kết quả kiểm nghiệm trực tiếp đến khách hàng. Ai đang tìm nơi kiểm nghiệm uy tín nên tìm đến https://atvstp.org.vn/ để nhận được giấy tờ đảm bảo.

Những chỉ tiêu quan trọng để kiểm nghiệm cà phê

Để kiểm nghiệm cà phê phải đáp ứng những chỉ tiêu sau đây:

Chỉ tiêu cảm quan

Màu sắc, trạng thái, mùi vị, độ mịn, tạp chất ….

Chỉ tiêu hóa lý

  • Cà phê chính là một xanthine alkaloid. Nếu sử dụng cà phê với lượng cao có thể làm tăng nhịp tim và lợi tiểu.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê

Chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê

  • Hàm lượng hydratcarbon : Mang 1/2 tổng số chất khô, đại bộ phận không tham dự vào thành phần nước uống mà chỉ mang màu và vị caramen. Saccharosa bị caramen hóa trong quá trình rang tạo thành hương vị cho nước cafe.
  • Hàm lượng protein không quá nhiều đóng vị ttis cần thiết trong quy trình hình thành hương vị cà phê.
  • Những chất béo tạo thành dầu cà phê chính là trigliceride và diterpene, là dạng este của acid bão hòa, nhất là panmitic, behenic, arachidic. Quá trình chế biến lipid bị biến đổi, song một phần axit béo tham dự dưới tác động của nhiệt độ để thành hương thơm.

Độc tố nấm mốc

  • Khí hậu nóng ẩm như điều kiện tốt cho nấm mốc phát triển ở gia đoạn sau lúc thu hoạch cà phê. Điều đó làm cho cà phê bị thiệt hại, nấm mốc còn sinh ra độc tố ochratoxin A đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Những chủng nấm có tên Aflatoxin phát triển mạnh ở những loại thực phẩm nông sản, thức ăn gia súc, gia cầm …. Tác hại của độc tố vi nấm này có thể dẫn tới tình trạng ung thư gan.

Chỉ tiêu vi sinh

Chỉ tiêu vi sinh nói về những yếu tố như nước, vi khuẩn, virus, tảo …. Những yếu tố đó sẽ quyết định không nhỏ tới chất lượng kiểm nghiệm cà phê.

Chỉ tiêu kim loại và những nguyên tố vi lượng

Căn cứ vào những chỉ tiêu trước đó và dựa vào mục đích dùng cuả sản phẩm cơ sở, doanh nghiệp hãy lên chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê một cách hợp lý. Lúc đó sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Kiểm nghiệm cà phê

Kiểm nghiệm cà phê

Kết luận

Bài viết chính là toàn bộ thông tin về kiểm nghiệm cà phê. Quá trình kiểm nghiệm này thực sự quan trọng, cần thiết cho những ai làm trong và hoạt động kinh doanh cà phê. Khi đó sẽ nhận được sản phẩm cà phê chất lượng và thực sự an toàn với người tiêu dùng trước khi cho ra thị trường đó nhé !

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *