Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ đáng báo động

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Cuộc sống hiện đại làm con người ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe. Con người cũng ngày càng lo sợ bởi vấn đề an toàn thực phẩm đang xuống cấp nghiêm trọng, rất đáng báo động. Vậy thực phẩm bày bán tràn lan ở chợ mất vệ sinh và mất an toàn như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây để thấy được độ nghiêm trọng!

Van de ve sinh an toan thuc pham o cho dang bao dong

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ đáng báo động

Những con số đáng báo động về thực phẩm bẩn

Để nói về chất lượng thực phẩm tại các chợ hiện nay thì không gì xác thực hơn những con số thống kê từ các cơ quan chức năng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, Bộ Y tế đã kiểm tra 351.128 cơ sở, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm vì bày bán thực phẩm bẩn. Trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền phạt 35.464.251.000 đồng.

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối

Hơn 68.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đó là Bộ Y tế mới chỉ rà soát, chưa kiểm tra kĩ lưỡng được toàn bộ ngõ ngách các chợ, các đầu mối kinh doanh. Con số thực sự phải đáng sợ và kinh hoàng hơn rất nhiều.

Vậy thực phẩm bẩn một cách đáng báo động ở chợ được biểu hiện cụ thể như thế nào?

Biểu hiện của thực phẩm bẩn ở chợ

Thực phẩm bẩn có rất nhiều dạng. Người tiêu dùng cần nắm vững các dạng để chọn lựa một cách thông thái nhất. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm phun thuốc trừ sâu hay thực phẩm được chế biến không an toàn, đều mất vệ sinh an toàn và gọi chung là thực phẩm bẩn.

Thực phẩm hôi thối vẫn được đem bán

Thực phẩm không rõ nguồn gốc

Biểu hiện đầu tiên của thực phẩm bẩn đó chính là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Với những loại thực phẩm này, khách hàng sẽ không thể tìm thấy nơi sản xuất, thời gian sản xuất hay hạn sử dụng in trên bao bì. Khách hàng hoàn toàn mơ hồ về nguồn gốc của thực phẩm, thậm chí không rõ về cả những nguyên liệu hay phụ gia để làm thực phẩm.

Thực phẩm loại này xuất hiện tràn lan ở các chợ. Có thể kể điển hình như: rau không tem mác, thịt gia súc và gia cầm không được đóng dấu an toàn…

Thực phẩm không có xuất xứ như vậy tuy rẻ nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bữa ăn của người tiêu dùng. Thực phẩm đó có thể được sản xuất bẩn, hết hạn sử dụng hay dùng những chất phụ gia nguy hiểm.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thực phẩm sử dụng chất hóa học

Thực phẩm có sử dụng chất hóa học đã không còn xa lạ gì tại các chợ. Những loại chất hóa học vô cùng nguy hiểm, tưởng chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, thì nay, lại được các tiểu thương dùng vô tư, dùng tự do và thoải mái để chế biến trong thực phẩm.

Có thể kể đến các vụ sử dụng chất hóa học điển hình trong thực phẩm như: dùng hóa chất tẩy rửa thịt thối thành thịt tươi, dùng hóa chất tẩy rửa măng, dùng hàn the để tạo độ dai trong giò…

Và vô số những trường hợp nguy hiểm không thể kiểm soát khác như: phun thuốc trừ sâu quá liều lượng đối với các loại rau, hay cho gia súc và gia cầm sử dụng các chất kích thích độc hại để tăng trưởng…

Những thực phẩm mất vệ sinh an toàn đó được ngang nhiên bày bán tại các chợ, thiếu sự kiểm tra và rà soát của các cơ quan chức năng, rất nguy hiểm với người tiêu dùng!

Thực phẩm có sử dụng chất hóa học

Thực phẩm được chế biến không an toàn

Bên cạnh những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm sử dụng chất hóa học độc hại, thì những loại thực phẩm được chế biến không an toàn cũng là thực phẩm bẩn, và gây nguy hại không kém với người tiêu dùng.

Có thể lấy dẫn chứng về thực phẩm được chế biến mất vệ sinh như: môi trường chế biến thực phẩm không đảm bảo (chế biến cạnh nhà vệ sinh, cạnh nhà tắm), dùng các nguyên liệu không sạch để chế biến (dùng mỡ bẩn, dùng nước áo hồ để chế biến), hoặc không mặc đeo các trang phục bảo hộ khi chế biến (không đi ủng, không đi gang tay)….

Và rất nhiều trường hợp chế biến thực phẩm theo những cách mất vệ sinh an toàn khác nữa. Nếu nhìn những bức ảnh, những video clip trên mạng về muôn kiểu chế biến mất vệ sinh này, thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Thực phẩm phun thuốc trừ sâu độc hại

Thiếu sự rà soát, quản lí của các cơ quan chức năng

Điều cuối cùng khiến vấn đề thực phẩm bẩn ở chợ bùng nổ và đáng báo động đó chính là: sự quản lí lỏng lẻo, rà soát yếu kém của các cơ quan chức năng.

Chính sự quản lí chưa sát sao này đã làm tiểu thương ở các chợ ngang nhiên bày bán các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm dùng chất kích thích độc hại và thực phẩm chế biến không an toàn.

Một nguyên nhân nữa khiến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ đáng báo động nữa là do luật chưa nghiêm. Khi các vụ việc kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát hiện, thì hình thức phát tiền với giá trị nhỏ vẫn là hình thức xử phạt phổ biến, do vậy, chưa đủ tính răn đe đối với đối tượng vi phạm.

Có thể nói, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ đang ở mức đáng báo động. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho gia đình của mình, người tiêu dùng hãy thông thái, cân nhắc và lựa chọn thật kĩ càng khi chọn thực phẩm, để các bữa ăn chất lượng và để có một sức khỏe tốt!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *