Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 vừa qua, các đoàn kiểm tra liên ngành từ TP đến quận, huyện, thị xã đã quyết liệt vào cuộc, thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Công an TP cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh, tập kết thực phẩm tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai), thu giữ 1,5 tấn nầm lợn và 400 kg lạp xưởng không có nguồn gốc, xuất xứ. Chủ cơ sở khai nhận, toàn bộ hàng hóa liên quan được thu mua trôi nổi trên thị trường. Đáng chú ý, số lạp xưởng này chủ yếu được đổ buôn cho các quán ăn vỉa hè…

Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1,5 tấn nầm lợn và 400 kg lạp xưởng tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng cho biết, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, quận đã kiểm dịch trên 208 tấn thịt các loại, kiểm tra 225 cơ sở, trong đó 199 cơ sở (tỷ lệ 88,44%) đạt yêu cầu; xử phạt 26 cơ sở với số tiền khoảng 130 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc trị giá 82 triệu đồng.

Cũng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1 phát hiện gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà, đều là sản phẩm đông lạnh đã được đóng túi, một số tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ.

Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận cho biết, sau 1 tháng ra quân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, 18 đoàn của quận đã kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại 724 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, các đoàn xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở, với 260 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh.

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra nhãn mác sản phẩm đông lạnh tại một siêu thị trên địa bàn quận Hoàng Mai.

“Tuy nhiên, hiện nay, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng kinh doanh vận chuyển gia cầm hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng, thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm” – Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm cho hay.

Thanh kiểm tra thường xuyên, liên tục

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sau 1 tháng ra quân đảm bảo an toàn thực phẩm của TP, trong Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2024, 701 đoàn kiểm tra từ TP đến các địa phương đã thanh kiểm tra gần 10.000 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt 8.465 cơ sở, 1.533 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 4,5 tỷ đồng.

Lỗi vi phạm của các cơ sở chủ yếu về điều kiện vệ sinh, không tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, không xuất trình được nguồn gốc thực phẩm, không phân khu riêng biệt thực phẩm sống và chín, điều này rất dễ gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị thời gian tới, trong quá trình thanh, kiểm tra, các địa phương đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm tại labo để đánh giá chất lượng thực phẩm, từ đó sớm đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cùng đoàn liên ngành kiểm tra tại một siêu thị trên địa bàn quận Đống Đa.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các địa phương tiếp tục kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra định kỳ và đột xuất xuyên suốt từ nay đến cuối năm. Trong đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, bếp ăn trường học, bếp ăn khu công nghiệp…

Với mục tiêu không để xảy ra vụ ngộ độc lớn trên địa bàn Thủ đô, ngành y tế tiếp tục phối hợp với ngành Công Thương, Nông nghiệp giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh, không chỉ trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm mà công tác quản lý, thanh kiểm tra an toàn thực phẩm cần tiếp tục được các cơ quan chức năng, địa phương triển khai thường xuyên, liên tục tại các thời điểm trong năm, nhất là mùa Hè.

“Cùng với việc xử lý nghiêm, tăng cường hậu kiểm, các đơn vị chú trọng  tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ đầy đủ quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguyên liệu thực phẩm nhập vào phải rõ nguồn gốc, xuất xứ” – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-siet-chat-quan-ly-an-toan-thuc-pham.html

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *