Nội dung chính
- 11. Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất cả các nội dung
- 1.1a. Đối với cơ sở sản xuất chế biến
- 1.2b. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm
- 1.3c. Ảnh hưởng của các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đến sức khỏe cộng đồng
- 22. Tăng mức xử phạt đối với các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
- 33. Nâng cao nhận thức của cộng đồng, tẩy chay các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hotline tư vấn: 0909 730 849
Ngày càng có nhiều cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề này đã lên tới mức đáng báo động. Ngoài việc quản lý, kiểm tra của các cơ quan, ban ngành chức năng đòi hỏi nhận thức của người tiêu dùng để tránh mua phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay rất nhiều
1. Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất cả các nội dung
Các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm cơ sở chế biến, sản xuất và các cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm.
a. Đối với cơ sở sản xuất chế biến
Đối với cơ sở sản xuất, chế biến vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm tỷ lệ rất cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó nổi lên là vấn đề công nghệ. Ví dụ các cơ sở sản xuất bánh kẹo thủ công, do công nghệ lạc hậu, ở hầu hết các khâu do đó không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hay cơ sở giết mổ, gia súc, gia cầm, không đủ điều kiện cơ sở, vật chất hiện đại nên rất mất vệ sinh, có nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh rất cao.
Các cơ sở sản xuất chế biến cần coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm phần lớn không có đầy đủ giấy tờ kinh doanh, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng chủ yếu phương pháp thủ công trong công đoạn sấy, bảo quản, đóng gói.
b. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm
Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đứng hàng đầu là các quán ăn bình dân, quán nhậu vỉa hè. Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự nhếch nhác của các cơ sở này, từ bàn ghế, dụng cụ nấu nướng, bát đĩa, tủ bảo quản và nhất là xả rác trực tiếp.
Nguy hiểm hơn, hiện nay không ít các cửa hàng ăn uống vì lợi nhuận tiếp tay cho các đối tượng buôn bán thực phẩm bẩn, nhập và kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
c. Ảnh hưởng của các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đến sức khỏe cộng đồng
Là đất nước đang phát triển, mức độ đô thị hóa nhanh, kéo theo các cơ sở dịch vụ ăn uống phát triển rất mạnh, chủ yếu tập trung phục vụ đối tượng người lao động có thu nhập trung bình trở xuống.
Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người
Do đó, việc các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, nhất là họ hầu như ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế một cách thường xuyên.
2. Tăng mức xử phạt đối với các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Các cơ quan chức năng cần xem xét, tăng mức xử phạt đối với các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vi phạm nhiều lần phải cương quyết thu hồi giấy phép kinh doanh.
Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt
Đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất đối với các cơ sở chế biến, sản xuất, yêu cầu nghiêm ngặt về quy chuẩn xử lý nước thải, chất thải trong quá trình sản xuất để góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Nâng cao nhận thức của cộng đồng, tẩy chay các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Cần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ quan chức năng cần công bố công khai kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xây dựng ý thức tẩy chay của người tiêu dùng đối với các cơ sở vi phạm.
Cần nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Để cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm không còn nhiều như hiện nay thì cần tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh cho các cơ sở, xây dựng ý thức tôn trọng người tiêu dùng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần hiểu được phải phát triển cả về quy mô và phương thức sản xuất, song yêu cầu hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.