Nguyên nhân thực phẩm bẩn vẫn có mặt trên thị trường

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Rau muống tưới dầu nhớt thải – Măng tươi tẩm chất vàng ô – Dưa cải ngâm chất vàng ô – Thịt lợn nhiễm chất tạo nạc – Phẩm màu nhuộm ruốc – Chất tạo thịt gà đẹp – Dấm gạo chế biến từ acid – Tôm bị tiêm hoá chất v.v…và còn rất nhiều thứ được gọi là thực phẩm bẩn đang tràn lan trong các chợ trong cả nước. Những vụ thực phẩm bẩn như thế này đã nhiều lần được các cấp xử lý mạnh tay tuy nhiên vì sao nó vẫn ngang nhiên tiếp diễn?

1.Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Cục trưởng NASATI gia cho hay, vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ là vấn nạn của Việt Nam mà của tất cả các nước trên thế giới. Bà Vân dẫn chứng thống kê cho biết, tại Mỹ, mỗi năm có gần 76 triệu người bị ngộ độc thực phẩm với khoảng 325.000 người phải nhập viện và 5.000 người tử vong có liên quan tới thực phẩm.

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Theo Bộ Y tế, trong 11 tháng đầu năm 2017, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.869 người mắc, 3.700 người đi viện và 24 trường hợp tử vong.

Đầu năm 2016, Phòng Cảnh sát Môi trường TP HCM (PC49) phát hiện hàng loạt cơ sở chế biến măng chua ở quận 12, số lượng lên đến hàng chục tấn, sử dụng chất vàng ô (Auramine). Chất này được mua tại chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng một kg được sử dụng cho sản xuất giấy, nhuộm.

Những hộ trồng rau ở khu vực phường Thạnh Xuân, quận 12 đều đặn mỗi ngày pha thuốc trừ sâu tăng trưởng, thậm chí cả dầu nhớt để tưới rau giúp cho rau lớn nhanh, xanh mướt, lá đẹp.

Tác hại của những thực phẩm bẩn như thế này có lẽ nhiều người tiêu dùng đã biết quá rõ. Khi ăn những thực phẩm còn dư lượng thuốc trừ sâu, chất tạo nạc, hóa chất tăng trưởng… tai biến đầu tiên sẽ là ngộ độc, gây ra các bệnh mạn tính về tiêu hóa. Từ đây, con đường ung thư rất có thể hiện hữu khi người dân không ý thức trong việc cần thay đổi chế độ ăn sạch và đủ dinh dưỡng. Những căn bệnh bắt nguồn từ ăn không đúng cách gồm ung thư dạ dày, vòm họng và đại trực tràng. Trong đó, ung thư dạ dày và đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư phổi, gan.

Tốc độ ung thư của người Việt trong những năm qua

2.Nguyên nhân thực phẩm bẩn vẫn có mặt trên thị trường

*Lòng tham lợi nhuận của một số con người đã dẫn tới sự tràn lan thực phẩm bẩn

Trước hết phải nói đến lợi ích cá nhân, sự hấp dẫn từ nhuận cao, nhanh chóng làm giàu người ta bất chấp tội lỗi, bán rẻ lương tâm, bằng mọi giá kiếm lời, miễn sao cái hầu bao của họ mỗi ngày một chặt và phình to nhanh chóng theo thời gian, họ đang bị đồng tiền làm mờ đôi mắt và mù lòa nhân phẩm. Và hiện tại họ đang mang cái tội rất nặng đó là tội đầu độc đồng bào, đồng loại mình “Người Việt đang giết lẫn nhau”.

Lòng tham lợi nhuận của một số con người đã dẫn tới sự tràn lan thực phẩm bẩn

*Nguyên nhân từ sự hiểu biết và nhận thức của người tiêu dùng

Mấy ai phân biệt được thực phẩm bẩn và sạch? Thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường người tiêu dùng thật khó phân biệt những sản phẩm sạch và bẩn. Họ có thể coi những sản phẩm sạch là rau bị sâu, lấy mức độ sâu và xấu của thực phẩm ra để đo độ sạch của chúng, điều này không chắc đúng được.

Nguyên nhân từ sự hiểu biết và nhận thức của người tiêu dùng

Một số người dù biết thực phẩm bẩn nhưng giá cả khiến họ bất chấp mua những thực phẩm gây hại cho cơ thể về dùng.

Bạn nghĩ vào siêu thị hoặc những nơi có giấy phép thực phẩm an toàn là bạn đã mua được thực phẩm sạch? Không phải đâu. Rất nhiều siêu thị lớn cũng nhập hàng từ các chợ thường trên địa bàn Hà Nội rồi được dán mác an toàn mang đi các cửa hàng để tiêu thụ mà giá của chúng sau khi dán mác đắt gấp nhiều lần so với trước.

*Cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu

Trong khi đó, việc quản lý, thanh kiểm tra và phòng chống thực phẩm bẩn của các cơ quan hữu quan còn chồng chéo, bất cập, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, người dân chưa kiên quyết với việc phòng chống vi phạm an toàn thực phẩm, khiến vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn còn xu hướng gia tăng.

Cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu

3. Biện pháp giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay

Bên cạnh biện pháp tuyên truyền, cần tăng mức độ xử phạt đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất rau quả mất vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn rau, củ, quả từ trồng trọt, thu mua tại các chợ đầu mối đến các siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng rau an toàn…

Còn người tiêu dùng thì chẳng cần phải đem cái thông minh , thông thái ra làm chi cho tốn năng lượng đối với sản vật của nước nhà mà có đem cái bảo bối thông minh ra cũng chẳng làm gì được.

Mấu chốt là các cơ quan quản lý thị trường hãy mạnh tay trong việc quản lý lĩnh vực mua bán cái ăn uống hàng ngày của dân và thật nghiêm khắc trừng trị những kẻ cố tình chạy theo lợi nhuận mà đầu độc người tiêu dùng, là đã góp phần tiêu diệt thực phẩm bẩn rồi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *