Quá trình xin giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Trước khi nhà hàng đi vào hoạt động kinh doanh chắc chắn cần phải có nhiều giấy tờ quan trọng. Trong đó phải có giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng được Bộ Y tế cấp. Khi có được nhà hàng mới được phép kinh doanh và hoạt động.

Những nơi không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
  • Sản xuất, quá trình kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
  • Sơ chế nhỏ lẻ.

Giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

  • Hoạt động phát triển việc kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
  • Hoạt động trong kinh doanh thực phẩm được bao gói sẵn.
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, mang đựng thực phẩm.
  • Nhà hàng trong khách sạn.
  • Bếp ăn tập thể không có được việc đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
  • Kinh doanh thức ăn đường phố.
  • Cơ sở được cấp trong những giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt tốt (GMP), hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát hạn (HACCP), hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo như ISO 22000, tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hay tương ứng còn hiệu lực.

Điều kiện để xin giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Mỗi nhà hàng muốn xin được giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng phải đáp ứng những điều kiện sau:

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Bếp ăn phải được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa được chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Mang dụng cụ thu gom, chứa rác bửn, rác thải để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Cống rãnh tại khu vực cửa hàng, nhà bếp thông thoáng, không bị ứ đọng.
  • Nhà ăn thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có cách ngăn ngừa côn trùng và động vật nguy hại.
  • Có được thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có thể bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chứng nhận an toàn thực phẩm

Chứng nhận an toàn thực phẩm

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Có dụng cụ, thiết bị, đồ dùng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm từ vật liệu thực sự kiểm chứng an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân chủ chuẩn về quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Dùng thực phẩm, nguyên vật liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và đảm bảo sự an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm bày bán phải đặt ở trong tủ kính hay thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống ngăn được bụi, mưa, nắng, côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hay giá cao hơn mặt đất.

>> Xem thêm: Giấy phép an toàn thực phẩm để sản xuất cà phê

Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

  • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp cho những cơ sở bởi doanh nghiệp quản lý.
  • Phòng Y tế cấp quận/ huyện cấp cho những cơ sở hoạt động dưới mô hình hộ kinh doanh cá thể.

Giấy phép cần thiết khi mở nhà hàng

Giấy phép cần thiết khi mở nhà hàng

Hồ sơ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Ai đang định xin giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng phải biết cách làm hồ sơ. Hồ sơ đó phải đầy đủ những giấy tờ quan trọng và bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận của những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Bản sao của loại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phải bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo những quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất sản phẩm, quá trình kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn luyện kiến thức về an toàn về vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất.
  • Một số giấy tờ pháp lý khác.

Nếu như những ai muốn tham gia xin giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng chất lượng. Bạn nên tìm tới nơi uy tín để làm, một trong những nơi đó phải kể tới https://atvstp.org.vn/.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Kết luận

Bài viết trên đã cập nhật đầy đủ giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng chi tiết nhất. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty hay cơ sở kinh doanh phải tiến hành những thủ tục quan trọng để xin. Giấy tờ này thực sự phải làm và thực hiện trước khi cho nhà hàng bắt tay vào kinh doanh.

Trước và ngay sau lúc mở nhà hàng, quán ăn đều phải hoàn thiện đầy đủ những thủ tục, giấy tờ đó. Vì khi có đầy đủ giấy tờ nhà hàng đó mới có thể hoạt động và kinh doanh như bình thường. Giấy phép này bạn nên xin thật chuẩn và nó thực sự quan trọng đó và nhà hàng nào cũng phải làm. Đây không khác gì như lời chứng nhận an toàn cho nhà hàng.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *