Vệ sinh an toàn thực phẩm tại tphcm

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đã không còn mới trong xã hội, đặc biệt vấn đề này hiện vẫn chưa có giải pháp chấm dứt hoàn toàn mà càng ngày càng diễn biến phức tạp, hành vi tinh vi hơn.Tính đến 30/6, toàn quốc ghi nhận 53 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 1.301 người mắc, 1.079 người đi viện và 11 trường hợp tử vong. Những con số đáng để chúng ta suy ngẫm về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đầu năm 2018 đến nay cũng đã xảy ra nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng

 

1.Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2018

Rạng sáng 14/4/2018 Đội 3 Phòng cảnh sát chống tội phạm về môi trường, Công an TP HCM phát hiện 6 tấn rau củ ở Thành phố Hồ Chí Minh bị tẩy trắng bằng hoá chất.

Củ cải, cà rốt… được hàng loạt cơ sở ở quận Thủ Đức dùng chất tẩy công nghiệp làm trắng trước khi bán ra thị trường. Cảnh sát thu giữ tổng cộng 5 kg chất tẩy công nghiệp không rõ nguồn gốc

Hoá chất tẩy trắng nếu không sử dụng đúng liều lượng, thể loại có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Cán bộ lấy mẫu nước kiểm tra chất tẩy trắng ở hơn 6 tấn cà rốt

Ngày 9/10, tại TPHCM, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng đầu năm  2018. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Cục ATTP ra các quyết định xử phạt với số tiền hơn 4 tỷ đồng và cấp địa phương ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 42,4 tỷ đồng. Theo đó, Cục trưởng Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 71 cơ sở với 105 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là hơn 4 tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh quyết định xử phạt đối với nhiều đơn vị, doanh nghiệp

Các nội dung vi phạm chủ yếu là vi phạm ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng điều kiện vệ sinh cơ sở, không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định.

2.Nỗ lực giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 14/4, Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

Tháng hành động vì ATTP năm 2018 nhắm tới 3 mục tiêu chính là tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và thông tin đến các đối tượng, đặc biệt là nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và lưu ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.

Tăng cường kiểm tra giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để thực hiện các mục tiêu trên, TP đề ra một số giải pháp như thông tin, giáo dục, truyền thông hướng tới 3 đối tượng. Đó là tăng cường năng lực cho đối tượng quản lý; tăng cường trách nhiệm, nhận thức cho đối tượng sản xuất, kinh doanh về thực phẩm; nâng cao nhận thức của người dân để người dân ủng hộ những thực phẩm sạch và không tiêu thụ, sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đồng thời, tăng cường giám sát, lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và truy xuất nguồn gốc để xử lý các vi phạm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm. Tăng cường truy xuất nguồn gốc và chống thực phẩm nhập lậu, những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được buôn bán trên thị trường để xử lý nghiêm. Tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể, các suất ăn công nghiệp đối với những đối tượng có nguy cơ diễn ra ngộ độc thực phẩm như ở trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Thời điểm mùa thi THPT diễn ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gần 80.000 thí sinh tham dự kỳ thi trên địa bàn TPHCM, các lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP, đặc biệt là các cơ sở gần các điểm thi, cụm thi THPT Quốc gia.

TPHCM đã tổ chức trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho 33 siêu thị

Ngày 15/8/2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho 33 siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tại TPHCM và Trung tâm phân phối thực phẩm Bình Dương của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM – Saigon Co.op. Đây là hệ thống siêu thị đầu tiên của TPHCM được đánh giá và chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn, suất ăn sẵn, cơ sở dịch vụ ăn uống

Ngày 23/10/2018, UBND TPHCM đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn, suất ăn sẵn, cơ sở dịch vụ ăn uống; đồng thời tiếp tục đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh, công nhân và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.

Vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh có nhiều diễn biến phức tạp cần nhiều giải pháp hiệu quả cũng như tăng cường ý thức của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người tiêu dùng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *