Thực trạng sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Việc sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, thực trạng này lại đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nổi cộm đáng được quan tâm hàng đầu. Vậy thì việc sử dụng hóa chất cấm này thường xuyên xuất hiện ở những lĩnh vực nào?

1.Sử dụng hóa chất cấm trong nuôi trồng thủy hải sản

Nuôi trồng thủy hải sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành này mang về không ít lợi nhuận và tất nhiên sản lượng thủy hải sản cũng tăng lên đáng kể qua nhiều năm.

Sử dụng hóa chất cấm trong nuôi trồng thủy hải sản

Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay chính là việc sử dụng hóa chất cấm trong nuôi trồng thủy hải sản. Điều này khiến người dân khá là hoang mang và trở nên bất lực khi không biết thủy hải sản như thế nào mới đảm bảo chất lượng.

Một số hóa chất cấm thường xuyên được sử dụng như Aristolochia spp, Chloramphenicol, Dapsone…Mục đích của việc sử dụng những hóa chất này là giúp cho thủy hải sản tươi lâu hơn nhưng nếu ăn nhiều chất này thì rất dễ gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho người dân.

2. Sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh

Việc sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh cũng gặp không ít phản hồi tiêu cực và đáng lên án trong thời gian gần đây. Chắc hẳn nhiều người cùng có chung thắc mắc là tại sao thực phẩm đông lạnh hiện nay lại có thể tươi lâu hơn trước rất nhiều.

Sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh

Và lý do cực kỳ dễ hiểu chính là việc sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh đang ngày càng gia tăng. Việc sử dụng hóa chất cấm khi chế biến thực phẩm đông lạnh mang đến rất nhiều lợi ích như:

a.Sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh giúp thực phẩm trắng hơn

Việc tẩy trắng thực phẩm đã khiến nhiều người kinh sợ. Tuy nhiên, đối với thực phẩm đông lạnh thì nếu sử dụng hóa chất thì việc tẩy trắng sẽ vô cùng dễ dàng. Đặc biệt là những thực phẩm bị nấm mốc, men mốc cũng được tẩy trắng một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh giúp thực phẩm trắng hơn

Và tất nhiên là người dân thì không hề biết rằng thực phẩm mình mua phải đã bị tẩy trắng. Lâu dần, khi bị nhiễm quá nhiều hóa chất thì có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người tiêu dùng.

b. Sử dụng hóa chất để khử mùi hiệu quả

Thực phẩm đông lạnh nếu để quá lâu sẽ có mùi khó chịu. Lúc này, người ta sẽ sử dụng hóa chất để khử mùi. Điều đáng ngạc nhiên là những hóa chất này lại có khả năng khử mùi rất hiệu quả.

Su dung hoa chat de khu mui hieu qua

 Sử dụng hóa chất để khử mùi hiệu quả

Nhưng nguy cơ tiềm ẩn bên trong đó lại vô cùng nguy hiểm. Nếu không biết và sử dụng quá lâu còn có thể  gây tử vong nữa. Bởi vậy nên việc sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm đông lạnh là điều đáng phải lên án.

3. Sử dụng hóa chất cấm đối với thực phẩm tươi sống

Một số thực phẩm tươi sống như rau, thịt hay thậm chí là rau củ cũng sử dụng hóa chất cấm trong quá trình chế biến. Người ta có thể sử dụng hóa chất để tẩy rửa thực phẩm cho sạch hơn, trắng lên.

Sử dụng hóa chất cấm đối với thực phẩm tươi sống

Hoặc cũng có thể sử dụng chất bảo quản để có thể bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài. Thậm chí có nhiều thực phẩm bảo quản lên đến hàng tháng trời nhưng nhìn vào vẫn rất là tươi xanh. Tất cả những điều này đều khiến người dân có nguy cơ mắc bệnh nhưng người dân lại chẳng thể nhận ra được đâu mới là thực phẩm sạch mà đâu là thực phẩm nhiễm hóa chất.

Những thực phẩm tươi như thịt bò, thịt gà cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có sử dụng hóa chất. Điều này rất dễ gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều cơ sở cung cấp thực phẩm sạch cho người dân. Nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng những thực phẩm cung cấp tại đây.

Vấn đề là bạn phải tìm được địa điểm bán thực phẩm sạch uy tín thì mới có thể đáp ứng được những bữa ăn thơm ngon của gia đình đảm bảo dưỡng chất cần thiết nhất. Hi vọng với những chia sẻ như trên thì bạn sẽ có thêm kiến thức về thực phẩm sạch và tránh xa những thực phẩm sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Thực trạng sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *