Thực phẩm tươi sống và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Thực phẩm tươi sống là nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng nhiễm giun sán, ký sinh trùng. Từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ tính riêng tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã có hơn 3.000 người cho kết quả dương tính với ấu trùng giun sán động vật. Nhiều người Việt quan niệm ăn các món ăn tươi sống, tái sẽ cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho họ, ngậy và ngon hơn các thực phẩm chín nhưng sự thật họ đang phải trả giá bằng mạng sống của mình.

1.Thói quen ăn các loại rau sống không hề tốt như những người tiêu dùng đang nghĩ

Vừa qua, báo chí quốc tế đưa tin về việc tại Mỹ, hàng loạt người đã phải điều trị tích cực do nhiễm khuẩn Ecoli vì ăn rau diếp sống. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng Việt Nam hiện nay vẫn có thói quen ăn rau sống, trong đó có rau diếp khi chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ.

Rau sống đứng đầu trong những loại thực phẩm tươi sống dễ gây bệnh nhiễm giun sán ở Việt Nam. Không chỉ các loại rau thủy sinh như rau cần, rau muống, cải xoong mà cả những loại rau trồng trên cạn như xà lách, rau thơm… cũng đều có thể nhiễm ký sinh trùng như trứng giun đũa, giun móc, sán lá gan…

Thói quen ăn các loại rau sống không hề tốt như những người tiêu dùng đang nghĩ

Một sự thật đáng sợ là có đến 97% mẫu rau sống được bày bán tại các chợ bị nhiễm ký sinh trùng. Và dù đã trải qua nhiều lần rửa bằng nước sạch nhưng vẫn tồn tại ấu trùng có thể gây hại cho cơ thể người.

Ăn rau sống thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Nếu ăn phải những loại rau có chứa ký sinh trùng, bạn sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm giun sán hay kiết lị,..v…v… Bạn cũng không nên ăn rau sống tại các hàng quán, bởi chúng thường không đảm bảo vệ sinh và không có nguồn gốc rõ ràng có thể chứa các chất kích thích sinh trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật.

Những loại rau sống có chứa ký sinh trùng, bạn sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm giun sán hay kiết lị

Ngoài ra, nếu mua rau về dùng thì bạn cần rửa rau nhiều lần bằng nước sạch cũng như phải ngâm nước muối.Tuy nhiên việc này cũng không thể làm sạch hết các ấu trùng trong rau được. Cách tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe là ăn rau bạn tự trồng, mua rau ở những nơi uy tín.

2. Ăn các loại thịt tái cũng gây hại rất nhiều đến cơ thể của bạn

Không ít người có thói quen hay sở thích ăn đồ sống, tái, chưa chín kĩ. Họ cho đó là cách thưởng thức món ăn thơm ngon này, có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể. Nhưng sự thật không phải vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này là vô cùng nguy hiểm đến sức khoẻ của chính bạn.

Ăn các loại thịt tái cũng gây hại rất nhiều đến cơ thể của bạn

Vì các nghiên cứu đều cho thấy, thịt sống của các loại động vật đặc biệt là trâu, bò sẽ chứa một loại sán rất nguy hiểm, gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí còn ảnh hưởng đến khớp và não. Cụ thể, với tỉ lệ 31 – 98% thịt bò bị nhiễm sán lá gan thì ăn bò nhúng, thịt tái quả là mối nguy hại lớn mà bạn không thể lường trước được.

3. Thủy hải sản tươi sống đắt thơm ngon nhưng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây hại

Thủy hải sản tươi sống đắt thơm ngon nhưng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây hại

Bạn có biết cá nước ngọt và nước mặn đều chứa rất nhiều ấu trùng và ký sinh trùng? Trong đó, những loại cá nước ngọt như cá trê, cá quả, lươn, cá diếc, cá trắm, cá chép,cua, tôm đều chứa ấu trùng sán khác nhau.

Còn các loại cá biển như cá mực, cá thu, cá mòi, cá hồi… chứa rất nhiều ấu trùng giun tròn. Loại ấu trùng, ký sinh trùng này có thể gây nên các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày…

Thủy hải sản tươi sống đắt thơm ngon nhưng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây hại

Ngoài ra còn có loại thực phẩm tươi sống mà người Việt cực kỳ thích đó là các loại ốc. Ốc là mầm bệnh nguy hiểm khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm giun sán. Vì loài ốc sống trong môi trường bùn sâu, thường chứa rất nhiều loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Hơn nữa, các món ăn từ chúng ở các hàng quán vỉa hè không thể đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến được. Nếu muốn thưởng thức các món ăn được chế biến từ ốc, bạn hãy mua về nhà và tự tay chế biến chúng.

4. Tiết canh, nội tạng động vật là thực phẩm tươi sống vô cùng nguy hiểm

Tiết canh hay các món được chế biến từ nội tạng động vật luôn là loại thực phẩm tươi sống được rất nhiều người Việt ưa thích. Tuy nhiên, các món ăn này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người đã biết nhưng vẫn không từ bỏ được món ăn truyền thống này.

Không chỉ tiết canh mà ngay cả phủ tạng, thịt lợn không được nấu chín cũng vẫn tồn tại ấu trùng sán lợn. Chúng ký sinh ở não và mắt người và sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tiết canh, nội tạng động vật là thực phẩm tươi sống vô cùng nguy hiểm

“Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con lợn, gà, vịt… đang bị nhiễm bệnh. Ví dụ, nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì nguồn máu của nó sẽ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, người dùng tiết canh từ con vật này sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Thực phẩm tươi sống đang là mối nguy hại rất lớn đến sức khoẻ con người. Nó chứa rất nhiều ấu trùng giun sán và không ai có thể đảm bảo được nguồn gốc của những loại thực phẩm như thế. Điều trước tiên bạn cần phải làm là có nhận thức đúng về những món ăn sống hoặc tái để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và những người xung quanh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Thực phẩm tươi sống và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *