Sử dụng thục phẩm đông lạnh hiệu quả và những lưu ý quan trọng

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, kĩ thuật tiên tiến, chỉ với đầu tư một khoản tiền từ 5 triệu trở lên bạn đã có thể sở hữu cho gia đình một chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Sự tiện lợi mang đến rất nhiều công dụng cho mọi người trong việc bảo quản thực phẩm, tuy nhiên cũng đặt ra khá nhiều vấn đề liên quan. Bạn có biết cách sử dụng thực phẩm đông lạnh hiệu quả như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thế nào là bảo quản và sử dụng thực phẩm đông lạnh hiệu quả, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu một cách đơn giản nhất chính là bảo quản đồ ăn, thực phẩm sao cho sạch sẽ  hợp vệ sinh, không gây hại cho cơ thể người tiêu dùng.

 bảo quản và sử dụng thực phẩm đông lạnh

Đối với các loại thịt nên được bảo quản đông đá và phân loại rõ ràng

Đối với thói quen bảo quản thực phẩm đông lạnh cũng vậy , việc bảo quản sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều lưu ý khi sử dụng mà bạn cần biết, bởi đối với mỗi loại thực phẩm lại có những đặc điểm riêng mà khi phân loại để bảo quản bạn cần biết.

Có những lưu ý sau đây để bạn và gia đình có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh hiệu quả:

1.Không cấp đông lại thực phẩm lần 2

Tại sao lại như vậy? Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, đối với thực phẩm đông đá bạn nên rã đông ở nhiệt độ 5 độ C hoặc thấp hơn. Vì vậy việc cấp đông lại thực phẩm sẽ làm phá vỡ cấu trúc thành phần trong thực phẩm, làm giảm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Đối với khối thực phẩm lớn như cả con gà, vịt… bạn nên có kế hoạch giã đông chúng trong tủ lạnh từ trước. Bởi nếu rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển ở phía bên ngoài thực phẩm trong khi phần giữa của chúng vẫn đông lạnh.

2. Rửa thực phẩm trước khi cấp đông

Bạn có biết vì sao không? Vì trước hết chúng ta phải đảm bảo thực phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với môi trường bếp núc, có nền nhiệt cao, ẩm nên thường sẽ có nhiều loại vi khuẩn phát triển.

Đối với rau củ quả để sử dụng hiệu quả nên rửa sạch, khô ráo rồi mới bảo quản

Vì vậy muốn sử dụng thực phẩm đông lạnh có hiệu quả thì trước khi bảo quản thực phẩm đông lạnh chúng ta cần rửa sạch, phân loại thực phẩm, và không bảo quản chung , trộn lẫn với nhau. Đặc biệt, các loại rau, củ cần được làm sạch, ráo nước trước được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không sẽ rất dễ bị úng nước, biến chất.

3. Thực phẩm nóng cần được để nguội 30 phút trước khi bảo quản lạnh

Đối với khách hàng khi mua tủ lạnh, đều sẽ đọc hướng dẫn sử dụng, và một trong những lưu ý quan trọng chính là không bảo quản thực phẩm còn nóng trong tủ lạnh ngay lập tức mà phải để nguội trước. Bởi nhiệt độ cao sẽ giúp cho vi khuẩn phát triển, làm hư hỏng thực phẩm.

Tuyệt đối không nên cấp đông cho thực phẩm lần 2

4. Kiểm tra hương vị thực phẩm trước khi dùng

Nhiều người thường kiểm tra thực phẩm đông lạnh một cách cảm tính bằng khứu giác. Nhiều loại vi khuẩn, nấm men phát triển trong thực phẩm có thể gây chất nhày, mùi khó chịu nhưng chúng có thể không gây ngộ độc.

Để sử dụng có hiệu quả thực phẩm đông lạnh, cần chú ý những lưu ý quan trọng về bảo quản thực phẩm

Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn phát triển trong thực phẩm nhưng lại không gây ra sự thay đổi rõ ràng về màu sắc, mùi vị. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là cấp đông để ức chế sự phát triển mầm bệnh.

Một số lưu ý để bảo quản thực phẩm đúng cách
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ các bạn nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức bằng hoặc dưới 4 độ C và nhiệt độ ngăn đá là khoảng -18 độ C. 1 là hợp lý. Hầu hết các thực phẩm trước khi được bảo quản trong ngăn tủ lạnh phải được xử lý qua.

Hương vị của thực phẩm được bảo quản cũng rất quan trọng khi đánh giá chất lượng an toàn của thực phẩm

Thực tế, các thực phẩm đông lạnh nên được sử dụng hết trong vòng 6 tháng để giữ hương vị và chất lượng tốt nhất.

Khi bảo quản thực phẩm đông đá thì cố gắng không nên để lớp băng được hình thành để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu thực phẩm bị mất nước ví dụ như tình trạng héo úa của rau củ, thì có thể nó đã bị “cháy đông” do mất đi chất dinh dưỡng. Lúc này, cần vứt bỏ chứ đừng luyến tiếc mà ráng ăn cho hết nhé. Vì như thế sẽ rất có hại cho cơ thể.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *