Quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra như thế nào?

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Kinh tế càng phát triển, con người ngày càng quan tâm hơn đến các dịch vụ ăn uống, thực phẩm. Cũng chính vì thế mà các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các cửa hàng ăn uống mọc lên khắp nơi. Tuy vậy, chỉ những cơ sở đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng mới tin tưởng và chọn lựa. Vậy quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra như thế nào? Hay nói cách khác, cơ sở kinh doanh thực phẩm làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Đọc ngay bài viết dưới đây!

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm

1.Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Để có được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở kinh doanh phải trải qua rất nhiều bước, tiến hành rất nhiều công đoạn. Bước đầu tiên cần làm đó chính là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Các giấy tờ cần thiết này cũng có nhiều loại, từ giấy giới thiệu khái quát về mặt hàng thực phẩm đang kinh doanh, giấy chứng thực nguồn hàng và qui trình sản xuất, rồi giấy giới thiệu tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại.

Thực phẩm bẩn bán tràn lan làm người tiêu dùng bất an

a.Giấy giới thiệu khái quát mặt hàng thực phẩm

Loại giấy tờ đầu tiên cần chuẩn bị đó chính là giấy giới thiệu khái quát về mặt hàng thực phẩm đang kinh doanh.

Trong giấy giới thiệu khái quát này chứa các nội dung như: tên mặt hàng thực phẩm, mặt hàng được kinh doanh tại đâu, hướng tới đối tượng khách hàng nào, thậm chí còn phải chứng thực rõ ràng về nguồn hàng thực phẩm đó.

Bởi lẽ, nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng thực phẩm rất quan trọng. Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng thì chắc chắn người sản xuất có quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

b.Giấy khái quát về quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để chứng minh thực phẩm tạo ra hoàn toàn đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Vì vậy, trong các loại giấy tờ cần thiết cung cấp cho cơ quan chức năng về thực phẩm, không thể thiếu giấy giới thiệu khái quát về quy trình sản xuất.

Quy trình này phải được giới thiệu đầy đủ các công đoạn: từ việc lấy nguồn hàng thực phẩm, sơ chế thực phẩm, chế biến thực phẩm, rồi dọn dẹp sau khi khách hàng đã sử dụng xong.

Ngay cả quy trình lấy nước và thoát nước của cơ sở kinh doanh cũng phải được nêu cụ thể trong quy trình.

Hơn thế, doanh nghiệp không thể nêu quy trình bằng con chữ xuông, mà thậm chí còn phải có ảnh minh họa, nhằm giúp quy trình trở nên chân thực và cơ quan cấp giấy chứng nhận cũng hình dung rõ nhất về cơ sở. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng có những ấn tượng tốt ban đầu về quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

c.Giấy tự đánh giá về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước khi cơ quan chức năng xuống tận cơ sở thẩm định về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, thì doanh nghiệp cũng cần có bản tự đánh giá về chất lượng thực phẩm của chính mình.

Bản tự đánh giá này chỉ nên nhận định một cách khái quát những ưu điểm, đồng thời nêu ra những khó khăn còn tồn tại, và thể hiện sự cầu thị rằng sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn đó, để đem đến nguồn thực phẩm và những bữa ăn an toàn, vệ sinh nhất đến cho khách hàng.

Quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

2.Tiếp đón cơ quan chức năng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, rồi nộp các giấy tờ đã chuẩn bị cho họ.

Sau khi cơ quan của Nhà nước nhận được giấy tờ và yêu cầu từ bên doanh nghiệp, họ sẽ sắp xếp và hẹn lịch đến tận cơ sở để thẩm định quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

Và việc tiếp theo của doanh nghiệp đương nhiên là tiếp đón đoàn thẩm định chất lượng vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch

Việc tiếp đón phải có mặt đầy đủ lãnh đạo doanh nghiệp, các công nhân, và phải tiếp đón khi doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đang hoạt động như những ngày bình thường.

Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xác minh toàn bộ những thông tin trong giấy tờ mà doanh nghiệp đã cung cấp. Trong quá trình xác minh có chứng thực, có thảo luận, có chất vấn, có đối đáp, và có ghi chép một cách chi tiết và cụ thể.

3.Liên hệ với cơ quan xác minh để nhận giấy chứng nhận

Sau buổi xác minh một thời gian, cơ quan về cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp.

Nếu quy trình xác minh thuận lợi, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm từ cơ quan chức năng.

Quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra khá phức tạp. Trong cả quá trình đó, doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến của rất nhiều chuyên gia và luật sư. Để quy trình đó thuận lợi nhất có thể, và để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh nhất, thì doanh nghiệp nên thuê các công ty làm dịch vụ này. Liên hệ ngay https://atvstp.org.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra như thế nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *