Hậu quả vệ sinh an toàn thực phẩm không được xử lý kịp thời

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Hậu quả vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề đang ngày một nóng lên trong xã hội, đặc biệt vào dịp Tết đến nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Thực phẩm mất an toàn vệ sinh tràn lan trên thị trường gây những hậu quả khôn lường cho sức khoẻ người tiêu dùng mà chính những người tiêu dùng cũng không ngờ hết được. Tại một số địa phương, tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm còn khá phổ biến, không được xử lý kịp thời.

Thực phẩm mất an toàn vệ sinh tràn lan trên thị trường gây những hậu quả khôn lường cho sức khoẻ người tiêu dùng

1.Mất vệ sinh an toàn thực phẩm do đâu?

*Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực

Thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh gây hậu quả vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do qua trinh chan nuoi,gieo trong, san xuat thuc pham

Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực sử dụng các chất gây hại

*Do quá trình chế biến thực phẩm không đúng cách

Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.

*Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng cách

Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh … bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.

Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.

Mat ve sinh an toan thuc pham do che bien su dung khong dung

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm do chế biến, sử dụng và bảo quản không đúng cách

2. Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra những căn bệnh nguy hiểm

– Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn: là sự nhiễm chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra những bệnh như: ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai……

– Thực phẩm bẩn gây bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn): Đó là các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.

– Thực phẩm bẩn gây bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn) là hậu quả vệ sinh an toàn thực phẩm dễ nhìn thấy nhất.

Hau qua cua viec mat ve sinh an toan thuc pham gay ra nhung can benh nguy

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra những căn bệnh nguy hiểm

3. Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm là ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội

Hàng năm, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của hàng triệu người, những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe, mà còn kéo theo cả những thiệt hại khác như những trang trải về viện phí, mất thời gian trong công việc của bản thân người bệnh và người thân trong gia đình, giảm khả năng lao động và chưa kể đến cả việc ảnh hưởng về tâm lý cho những người thân phải lo lắng, suy tư về tình hình sức khỏe của người bị bệnh.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm là ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành kinh tế quốc dân, đặc biệt đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam. Nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang lại uy tín cùng với lợi nhuận lớn trong sản xuất kinh doanh cho ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến cũng như hoạt động dịch vụ và thương mại.

Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc.

4. Kết Luận về hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm có lẽ ta đã hiểu được một phần từ bài viết trên. Do đó, chúng ta phải chung tay vì bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm sạch. Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, nâng cao sức khỏe của con người; góp phần vào việc phòng ngừa, khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe và phòng các bệnh nguy hiểm như: ung thư, huyết áp, tiểu đường,…Và hơn hết là các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cần được xử lý kịp thời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 4.1 / 5. Số phiếu: 7

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *