Cách lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là khái niệm ngày nay đã quá quen thực với mọi người nhưng không phải tất cả người tiêu dùng đều biết cách chọn mua cho mình những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và an toàn cho cơ thể.

1.Khái niệm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho rằng, thực phẩm giàu dinh dưỡng là thực phẩm có thể cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng có ít calorie gây hại cho cơ thể.

Thực phẩm có thể cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng

Hoặc là một khái niệm khác mà người Việt Nam hay dùng: thực phẩm giàu dinh dưỡng là thực phẩm chưa qua chế biến, không có chứa các chất hóa học, chất nhân tạo hay các thành phần tổng hợp khác gây hại cho sức khoẻ con người. Các chất dinh dưỡng này thường là các vitamin thiết yếu, khoáng vi lượng hay chất điện giải.

2.Hiện trạng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hiện nay

Hiện nay, nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước hay ngoài nước ngoài nhập về Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Thực phẩm vô cùng phong phú và đa dạng về cả hình thức lẫn giá thành, người tiêu dùng có thể thoải mái chọn lựa nhưng người tiêu dùng lại không thể kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ của những thực phẩm đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Thực phẩm vô cùng phong phú và đa dạng về giá thành

Việc thực phẩm không an toàn, mất vệ sinh cũng không còn hiếm gặp trong đời sống hàng ngày. Cuộc sống nhanh gấp của thế kỉ XXI cùng nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt đã làm cho nhiều người vì lợi nhuận mà không từ bỏ mọi thủ đoạn, ăn bớt ăn xén, thậm chí còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ những người xung quanh như: sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất các mặt hàng thực phẩm, các loại phẩm màu, đường hóa học ngày nay đang bị lạm dụng quá nhiều, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn tại các quán ăn, làm giò chả,…v…v…

Sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất

Việc sản xuất đồ ăn, đồ uống giả, không hề đảm bảo chất lượng diễn ra càng phổ biến hơn. Bảo quản thực phẩm cũng không đúng cách tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và nấm mốc phát triển nhanh dẫn đến ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Ăn thực phẩm không an toàn làm tích lũy các chất độc hại cho cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa, gây ra các bệnh nguy hiểm về sinh sản, bệnh tim và ung thư.

3.Cách lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khoẻ

*Đối với các thực phẩm đóng gói sẵn

Các sản phẩm được đóng gói sẵn thường có thông tin dinh dưỡng cụ thể trên nhãn mác nên người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua được các sản phẩm có độ dinh dưỡng cao, phù hợp với cơ thể.

Sản phẩm phải có bao gói nguyên vẹn như ban đầu của các nhà sản xuất hay nhãn mác cần có đủ thông tin chính: tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thành phần cấu tạo chính. Tuyệt đối không mua cách sản phẩm sắp và đã hết hạn sử dụng để đảm bào tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Sản phẩm được đóng gói sẵn thường có thông tin dinh dưỡng cụ

Đối với thực phẩm đã chế biến sẵn, phải có thông tin về chất phụ gia thực phẩm được sử dụng như: chất bảo quản, phẩm màu và một số thông tin liên quan khác. Người tiêu phải đọc kỹ thông tin chính được in trên nhãn thực phẩm, hay thành phần chính của sản phẩm để tránh khả năng dị ứng nếu có.

Thực phẩm phải được bảo quản ở các điều kiện nhất định theo yêu cầu của cơ sở sản xuất chúng, thông tin này thường được in rất rõ trên sản phẩm.

*Đối với thực phẩm tươi sống

Sản phẩm tưới sống bày bán ở các cửa hàng hay siêu thị, chợ thì lại khác, nó không có thông tin dinh dưỡng rõ ràng mà người tiêu dùng phải chủ động nắm bắt thành phần dinh dưỡng của chúng. Chúng tôi đã liệt kê một số thực phẩm thông dụng nhất và dinh dưỡng của chúng:

Một số sản phẩm tươi sống cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Gạo cung cấp cho chúng ta chủ yếu chất tinh bột – dạng năng lượng chủ yếu, bản thân con người không thể thiếu tinh bột trong các hoạt động đời sống hàng ngày cho con người.

Thịt có các chất đạm và chất béo cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì năng lượng. Năng lượng mà chất béo cung cấp lớn hơn nhiều lần năng lượng do tinh bột tạo ra. Bởi vậy, chúng ta luôn cảm thấy ăn thịt thì sẽ lao động khoẻ hơn, cảm thấy ít mệt, nhanh nạp đầy năng lượng.

Cá rất tốt cho sức khỏe con người vì cung cấp chất đạm, axít béo cần thiết. Ăn cá sẽ thích hợp với các chị em vì nó không gây tình trạng béo phì hay dư mỡ máu, còn cung cấp nhiều khoáng chất.

Rau quả tươi nói chung cung cấp nhiều chất xơ và nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, kẽm, magiê, các vitamin thiết yếu….

Lòng đỏ là nơi tất cả các chất dinh dưỡng cư trú. Phần màu trắng của trứng chủ yếu chỉ chứa protein.

Tỏi rất bổ dưỡng và chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học. Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của tỏi đối với sức khỏe tim mạch.

Gan động vật tập trung nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng như sắt, B12 và một số chất dinh dưỡng khác nữa.

Dầu dừa là dầu ăn tốt nhất chúng ta có thể sử dụng. Dầu dừa bao gồm gần như hoàn toàn các chất béo bão hòa, mà làm cho nó rất khả năng chịu nhiệt cao.

Khoai lang thường rất bổ dưỡng và giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin C và kali, chất xơ,….

Rong biển thừng chứa chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp của con người do chúng chứa iốt.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể con người nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại có thể là nguồn gây các căn bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu khác nhau như: sản xuất, vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Bởi vậy mà người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

*Đối với các sản phẩm đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp rất phổ biến ngày nay, luôn được nhiều người nội trợ sử dụng vì những tiện lợi nó mang lại.

Các sản phẩm đồ hộp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Hạn sử dụng đồ hộp thường khá dài nên người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Chúng ta cần quan tâm đến ngoại hình của nó, vị trí lắp đậy, cũng như tình trạng nhãn mác, khi mở ra cần kiểm tra xem có mùi lạ hay không, có hiện tượng thực phẩm hỏng hay không và tuyệt đối để ý đến hạn sử dụng.

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng luôn là vấn đề quan tâm của mọi người tiêu dùng chứ không riêng các bà nội trợ, nên kiến thức chọn mua chúng rất quan trọng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *