Nội dung chính
- 11. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nào sẽ bị xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
- 22. Các biện pháp xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
- 2.1a. Tịch thu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- 2.2b. Xử phạt tiền đối với các đơn vị vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
- 2.3c. Đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- 33. Các đơn vị sản xuất kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả
Hotline tư vấn: 0909 730 849
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng trong toàn xã hội. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người. Vậy các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi vi phạm sẽ có những biện pháp nào để xử lý. Cùng tìm hiểu các biện pháp xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay như thế nào.
Sản xuất không bảo đảm vệ sinh sẽ bị xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nào sẽ bị xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nếu không trải qua tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì đều sẽ bị xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi các đơn vị này chưa đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo đảm thực phẩm mình sản xuất kinh doanh trên thị trường là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Các đơn vị đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm mới được phép kinh doanh
Các cơ sở, sản xuất kinh doanh không đủ điều kiện về nhà xưởng, máy móc hay nguồn gốc nguyên liệu để sản xuất thực phẩm không rõ ràng cũng đều sẽ bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi các cơ sở này không đáp ứng các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
2. Các biện pháp xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
a. Tịch thu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà có vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị kiểm tra và biện pháp xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở này có thể là tiến hành tịch thu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đơn vị bị tịch thu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nghĩa là không đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm. Cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và tiến hành xin cấp phép lại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để đủ điều kiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm như bình thường.
Xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn chặn được các thực phẩm bẩn
b. Xử phạt tiền đối với các đơn vị vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Với các đơn vị vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì không chỉ bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà các đơn vị này còn bị phạt tiền. Số tiền phạt tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cơ sở đã được quy định theo pháp luật của Nhà nước.
c. Đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Đây là hình thức xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức cao nhất. Đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc vi phạm nhiều lần thì các cơ quan chức năng có quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh, sản xuất thực phẩm của cơ sở đó.
Phạt tiền là biện pháp xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Các đơn vị sản xuất kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả
Khi các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì biện pháp xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài bị phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ sở đó buộc phải có các biện pháp để khắc phục hậu quả. Nếu sản phẩm thực phẩm đã được lưu hành trên thị trường thì buộc đơn vị phải thông báo thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đơn vị vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm phải có biện pháp khắc phục hậu quả
Hình thức xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cần được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc để mang tính răn đe với các đơn vị, cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm. Để các đơn vị thấy được hậu quả nghiêm trọng khi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Từ đó mỗi cơ sở sẽ tự có ý thức cao hơn trong việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.