Nội dung, ý nghĩa nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế sản xuất, các mặt hàng thực phẩm xuất hiện tràn lan trên thị trường mang lại nhiều khó khăn cho quá trình theo dõi cũng như kiểm soát về độ an toàn, chất lượng của sản phẩm. Chính bởi vậy, để quản lý tốt hơn nhà nước ta đã đưa ra nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm này. Nội dung , ý nghĩa của nghị định này là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  1. Những nội dung chính của nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm đảm bảo tính an toàn của các sản phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng nhà nước ta đã đưa ra những quy định, nghị định khác nhau liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm dành cho các cơ sở kinh doanh sản xuất. Và nội dung chính của nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm 4 chương với các nội dung sau:

 

  • Chương I quy định chung

 

Nội dung bao gồm 3 điều: 

Điều 1 là Phạm vi điều chỉnh.

Điều 2: Hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả.

 Điều 3. Quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nghị định 155/2018/NĐ-CP về an toàn vệ sinh thực phẩm

Nghị định 155/2018/NĐ-CP về an toàn vệ sinh thực phẩm

 

  • Chương II hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả

 

  •  Trong chương này nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm được thể hiện qua 4 mục khác nhau sau:
  • Mục 1: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực thực phẩm.( Bao gồm 4 điều từ điều số 4- đến điều số 8)
  • Mục 2: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm.( Bao gồm từ điều 9- điều số 18)
  • Mục 3: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm.( từ điều 19- đến điều 22)
  • Mục 4 : Vi phạm quy định về quảng cáo thông tin, giáo dục, truyền thông; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ; phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm không an toàn ( từ điều 22- điều 26)

 

  • Chương III thẩm quyền lập biên bản bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

 

Nội dung được thể hiện từ điều 27 – điều 35: 

  • Điều 27. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính
  • Điều 28. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân
  • Điều 29. Thẩm quyền của thanh tra
  • Điều 30. Thẩm quyền của Công an nhân dân
  • Điều 31. Thẩm quyền xử phạt của Bộ đội biên phòng
  • Điều 32. Thẩm quyền của Cảnh sát biển

39 điều khoản trong nghị định 155/2018/NĐ-CP

39 điều khoản trong nghị định 155/2018/NĐ-CP

  • Điều 33. Thẩm quyền của Hải quan
  • Điều 34. Thẩm quyền xử phạt của Quản lý thị trường
  • Điều 35. Phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

 

  • Chương IV điều khoản thi hành

 

Trong chương cuối cùng của nghị định 155 an toàn về vệ sinh thực phẩm được thông qua  4 điều cuối với nội dung sau:

Điều 36. Hiệu lực thi hành

Điều 37. Điều khoản chuyển tiếp

Điều 38. Trách nhiệm hậu kiểm

Điều 39. Trách nhiệm thi hành

  1. Ý nghĩa của nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong tình hình hiện nay, việc ban hành nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm là một việc làm vô cùng đúng đắn và sáng suốt của Đảng và nhà nước ta, nó mang đến ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng. Giúp các sản phẩm  trước khi được tung ra thị trường sẽ được đảm bảo an toàn chất lượng.

Đồng thời, nó giống như 1 lời cảnh báo, răn đe đối với các trường hợp đang cố tình làm giả làm nhái hàng kém chất lượng , ngăn chặn các hành vi sai trái đối với các cơ sở kinh doanh sản xuất các mặt hàng thực phẩm.

Ngoài ra, nghị định cũng giúp cho việc sản xuất , nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng được quản lý chặt chặt chẽ hơn, các sản phẩm ko rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu trôi nổi trên thị trường cũng được hạn chế và kiểm soát tốt hơn.

Ban hành nghị định 155/2018/NĐ-CP mang ý nghĩa vô cùng quan trọng 

Ban hành nghị định 155/2018/NĐ-CP mang ý nghĩa vô cùng quan trọng 

Tóm lại việc ban hành nghị định 155 an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nghị định quan trọng và cần thiết đối với nước ta. Giúp đảm bảo các mặt hàng thực phẩm được chất lượng và an toàn vệ sinh hơn, mang đến cho người tiêu dùng lợi ích về sức khỏe cũng như niềm tin vào các loại thực phẩm mình sử dụng hiện nay.

Trên đây là toàn bộ các nội dung về nghị định 155 được tóm tắt cơ bản dành cho các bạn. Nếu các bạn còn có vấn đề gì cần thắc mắc hoặc cần tư vấn trong việc đăng ký kiểm nghiệm ATVSTP cũng như ban bố sản phẩm ra ngoài thị trường hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hệ thống website: https://atvstp.org.vn/ này nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *