Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh hải sản?

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Hải sản là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì thế nhiều  người muốn trở 1 ông chủ kinh doanh mặt hàng đầy tiềm năng này.

Tuy nhiên họ lại không biết mặt hàng hải sản có phải xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Tầm quan trọng của Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cơ sở kinh doanh hải sản

Việt Nam là nước có nhiều bãi biển đẹp trải dọc trên khắp đất nước. Điều đó cũng có nghĩa là tài nguyên hải sản của Việt Nam cũng vô cùng phong phú. Nhiều người cho rằng, hải sản luôn là sản phẩm sạch. Tuy nhiên suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng. Hải sản là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc và dị ứng cho khách hàng.

Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị ứng mà hải sản mang lại. Có người ăn vào bị ngứa, có người ăn vào tiêu chảy, có người thậm chí phải nhập viện khi ăn phải hải sản không tươi sống.

Hải sản từ biển về rất tươi nhưng trải qua nhiều khâu trung gian vận chuyển để đến được nhà hàng sẽ có nhiều loại bị chết, bị ngợp. Nhưng do số tiền bỏ ra khá cao nên nhiều nhà hàng bất chấp sức khỏe của người dân để chuộc lợi.

Với những nguyên nhân như trên thì chắc chắn, nếu bạn muốn kinh doanh hải sản thì phải xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bộ Nông Nghiệp. Có như vậy nhà hàng của bạn mới được đi vào hoạt động đúng quy định mà pháp luật đề ra.

Thủ tục cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước tiên để xin được giấy chứng nhận bạn cần soạn thảo một đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận. Đơn này đã có mẫu và bạn chỉ cần soạn theo mẫu, kí tên và nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Giấy tờ thứ 2 bạn bắt buộc phải có là giấy bảo đảm sức khỏe của người tham gia chế biến thực phẩm. Tất nhiên người đó phải có sức khỏe đảm bảo mới tạo ra được những món ăn an toàn cho những người xung quanh.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cơ sở kinh doanh hải sản

Bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy này bạn xin ở địa phương, nơi bạn cư trú xác nhận có kinh doanh ngành nghề cụ thể đó. Để cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho bạn hay không.

Ngoài ra cơ sở buôn bán, dụng cụ nấu ăn như xoong nồi, dao, bát, chén, đũa phải thật sự đảm bảo vệ sinh. Có như thế mới được cấp giấy chứng nhận.

Những giấy tờ này phải được cấp và nộp tại cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn sinh sống và làm việc. Sau thời gian xem xét và xử lý, nếu nhà hàng của bạn (bao gồm nhà hàng nhỏ và lớn) đủ điều kiện để xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy và cho phép nhà hàng của bạn đi vào hoạt động.

Menu chi tiết các món ăn

Một bản trình bày quá trình tạo thành món ăn. Từ khâu rửa thực phẩm đến chế biến và trưng bày phải được trình bày chi tiết, tỉ mỉ trên giấy này.

Như vậy trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi kinh doanh hải sản cho phải xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Nếu muốn kinh doanh thì trước hết bạn nên tìm hiểu kỹ để không phạm phải sai lầm không đáng có.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *