Quy trình kiểm nghiệm mật ong cụ thể và chi tiết nhất

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Mật ong là loại thực phẩm bị làm giả, làm nhái rất nhiều trên thị trường hiện nay, mật ong kém chất lượng không chỉ ít hàm lượng dinh dưỡng mà còn gây những nguy hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng của mật ong chúng ta cần thực hiện nghiêm túc quá trình kiểm nghiệm mật ong. Vậy quy trình đó diễn ra như thế nào? bao gồm những bước nào? cần những giấy tờ, chứng nhận gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây

Quy trình kiểm nghiệm mật ong

Quy trình kiểm nghiệm mật ong bắt đầu bằng việc đánh giá chất lượng mật ong thông qua các chỉ tiêu theo yêu cầu của Bộ Y tế. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong cũng tương tự những chỉ tiêu của các loại mặt hàng khác, các chỉ tiêu bao gồm: cảm quan làm những yếu tố về màu sắc, mùi vị, hương vị, trạng thái,… của mật ong; chỉ tiêu vi sinh vật là hàm lượng vi khuẩn tốt, xấu có trong một đơn vị mật ong được đánh giá; hàm lượng kim loại nặng là chỉ tiêu thứ 3 cần đưa ra đánh giá, đánh giá này dựa trên việc đánh giá hàm lượng của các hợp chất kim loại vàng, đồng, thuỷ ngân,… có trong sản phẩm; thứ tư là chỉ tiêu về chất lượng của sản phẩm có đảm bảo hay không,… Những yếu tố này được lựa chọn bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, giá thành của sản phẩm và đặc biệt có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vì vậy việc kiểm nghiệm mật ong dựa trên những chỉ tiêu đánh giá này cần phải thực hiện nghiêm ngặt, chính xác và khách quan để tránh những rủi ro và ảnh hưởng xấu đối với khách hàng khi sử dụng.

Mật ong là mặt hàng cần được kiểm nghiệm khắt khe

Mật ong là mặt hàng cần được kiểm nghiệm khắt khe

Tuy nhiên trong quá trình tiến hành kiểm nghiệm Bộ Y tế cho phép đơn vị sử dụng được lựa chọn các chỉ tiêu phù hợp sản phẩm của doanh nghiệp để kiểm nghiệm và đánh giá. Vì vậy, những doanh nghiệp kinh doanh mật ong cũng cần lưu ý để đưa ra những chỉ tiêu kiểm nghiệm hợp lý, phù hợp nhất để đảm bảo thời gian và tiền bạc không bị lãng phí.

Sau khi kiểm nghiệm và có kết quả, doanh nghiệp cần lập hồ sơ để thông báo về kết quả kiểm nghiệm cho đối tác, các cơ quan kiểm dịch, kiểm định chất lượng để họ có thể giám sát và kiểm soát chất lượng cũng như nguồn hàng của từng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp, đây cũng là bước bắt buộc trong quy trình thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm. Nếu bạn đang thắc mắc về việc hồ sơ hoàn thành cần có những gì, chúng tôi sẽ chia sẻ trong mục tiếp theo.

Đảm bảo chất lượng cho mật ong bằng kiểm nghiệm

Đảm bảo chất lượng cho mật ong bằng kiểm nghiệm

Thành phần hồ sơ báo cáo kết quả kiểm nghiệm

Trong bộ hồ sơ báo cáo kiểm nghiệm bắt buộc phải bao gồm những thành phần sau đây: Thứ nhất, yêu cầu có bản Tự công bố chất lượng sản phẩm mật ong giấy này yêu cầu theo mẫu C.A.O cung cấp; thứ hai là giấy phép kinh doanh có ngành nghề thực phẩm yêu cầu sử dụng bản sao y công chứng; thứ ba cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh An toàn thực phẩm cũng yêu cầu nộp bản sao y công chứng; thứ tư nếu doanh nghiệp nhờ đơn vị khác gia công sản phẩm mật ong thì cần có hợp đồng gia công yêu cầu nộp bản sao y công chứng. Cuối cùng đó là bản báo cáo kết quả mẫu sản phẩm cần đăng ký công bố Thông tin sản phẩm: bao gồm kết quả kiểm nghiệm mật ong, thông tin về thành phần, hàm lượng chứa trong từng đơn vị sản phẩm, hạn sử dụng, chức năng sử dụng của sản phẩm

Mật ong cần được đảm bảo tốt cho sức khoẻ

Mật ong cần được đảm bảo tốt cho sức khoẻ

Hồ sơ báo cáo kết quả kiểm nghiệm mật ong cần phải có đầy đủ các giấy tờ chứng từ theo quy định của Nhà nước như đã kể trên. Bên cạnh đó, các thông tin phải được kê khai chính xác, không được làm sai phạm, nếu phát hiện sai phạm sẽ bị sử lý theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Bộ Y tế, kiểm nghiệm sản phẩm cần được thực hiện 6 tháng/1 lần, vì vậy hồ sơ báo cáo này có thời hạn trong 6 tháng kể từ ngày nộp báo cáo. Sau đó, thực hiện kiểm nghiệm mới sẽ phải nộp hồ sơ báo cao mới cho các cơ quan có thẩm quyền

Sở dĩ cần thực hiện nghiêm túc việc báo cáo hồ sơ kết quả kiểm nghiệm mật ong như thế bởi mật ong là mặt hàng mang tính chất đặc thù, tốt cho sức khoẻ nhưng lại dễ bị làm giả làm nhái thế nên việc đảm bảo khắt khe trong quá trình báo cáo là điều cần thiết. Giúp hạn chế việc làm hàng giả kém chất lượng, đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, uy tín nhất đồng thời doanh nghiệp cũng có thể kiểm soát tốt hơn mặt hàng của mình.

Quy trình kiểm nghiệm sản phẩm của Bộ Y tế đưa ra là quy định bắt buộc đối với những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm ăn uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm chúng ta có thể áp dụng quy định này một cách khoa học và tiết kiệm nhất. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy trình, đúng sự thật để đảm bảo kết quả kiểm nghiệm cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



Quý khách lưu ý:

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *