Các tiêu chuẩn kiểm nghiệm đồ hộp đảm bảo an toàn và chất lượng

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Với cuộc sống ngày càng phát triển, mọi người ai cũng bận rộn với cuộc sống mưu sinh nên việc sử dụng thức ăn nhanh luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Chính bởi vậy, các sản phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh đóng hộp trở thành món ăn chính trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, những sản phẩm đó có chắc chắn được đảm bảo tiêu chuẩn an toàn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tiêu chuẩn kiểm nghiệm đồ hộp an toàn và chất lượng thông qua bài viết dưới đây. 

  1. Tiêu chuẩn kiểm nghiệm đồ hộp về độ dinh dưỡng

Yếu tố đánh giá đầu tiên chúng ta cần nhắc đến trong kiểm nghiệm đồ hộp kể đến chính là chế độ dinh dưỡng của sản phẩm có đảm bảo cho người sử dụng hay không? Các yếu tố đó bao gồm: Protein, carbon , chất béo và một số loại vitamin A, D, E, K….

Một sản phẩm đóng hộp được coi là đảm bảo chất lượng là phải cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Mặc dù được đóng hộp nhưng sản phẩm đó vẫn phải đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng, không bị mất đi trong quá trình đóng hộp.

Các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm đóng hộp

Các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm đóng hộp

Tuy nhiên, có một vấn đề không thể tránh khỏi đó chính là việc đóng hộp thường liên quan đến nhiệt độ cao, các vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin C và vitamin B có thể bị hỏng. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất cần phải lưu ý kĩ về vấn đề này trong quá trình sản xuất thực phẩm đóng hộp của mình.

  1. Tiêu chuẩn kiểm nghiệm đồ hộp về các thành phần hóa học

Trong mỗi sản phẩm đóng hộp việc có các thành phần hóa học trong đó là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên lượng thành phần hóa học tồn tại nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng hay không lại là vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm và việc kiểm nghiệm đồ hộp là điều cần thiết trong quá trình sản xuất đồ hộp này.

Theo quy định của bộ y tế, thì trong các chất hóa học có trong thực phẩm đóng hộp, các thành phần kim loại nặng tuyệt đối không được vượt quá các chỉ số sau:

  • Thứ nhất là về hàm lượng thiếc: các sản phẩm đóng hộp tuyệt đối không được vượt quá 100 – 200 mg/kg sản phẩm.
  • Thứ hai là về hàm lượng đồng: chỉ số hàm lượng không được vượt mức 5 – 80 mg/kg sản phẩm
  • Thứ ba là hàm lượng chì: tuyệt đối các sản phẩm đóng hộp không có chất này bởi khả năng độc hại của chì với cơ thể con người là cực lớn.

Ngoài ra chúng ta sẽ còn có một số chất hóa học khác cần phải nghiên cứu đó là các chất phụ gia bảo quản , các chất thủy ngân cũng hay có trong các sản phẩm đóng hộp cầm phải xem xét và kiểm nghiệm

Kiểm nghiệm đồ hợp với các thành phần hóa học 

Kiểm nghiệm đồ hợp với các thành phần hóa học 

  1. Kiểm nghiệm đồ hộp theo tiêu chuẩn vi sinh

Yếu tố đánh giá quan trọng về độ an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho đồ hộp phải kể đến đó chính là các thành phần vi sinh có trong sản phẩm.

Trong quá trình sản xuất việc đóng gói bảo quản sản phẩm trong đồ hộp sẽ không tránh có những thành phần vi sinh vật bất lợi việc kiểm nghiệm đồ hộp lúc này đóng vai trò quan trọng để kiểm soát được mức độ các vi sinh vật đó có trong thực phẩm đóng hộp hay không.

Đối với các sản phẩm được chế biến từ thịt, cá đóng hộp, rau quả đóng hộp… thì một số thành phần vi sinh vật sau đây phải tuyệt đối không có trong sản phẩm đó là:

  • E.coli
  • S.aureus
  • Cl.perfringens
  • Cl.botulinums
  • TSBTNM-M
  1. Tiêu chuẩn ngoại quan trong kiểm nghiệm đồ hộp

Có thể nói đây là yếu tố cuối cùng để đánh giá được mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm đóng hộp. 

Yếu tố đầu tiên chúng ta cần phải quan tâm đến chính là hình thức bên ngoài của vỏ hộp. Đối với vỏ hộp đựng thực phẩm phải tuyệt đối nguyên vẹn, không bị han rỉ hay bóp méo ,phồng rộp hoặc biến dạng.

Đồ đóng hộp phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin

Đồ đóng hộp phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin

Đồng thời trên sản phẩm phải có đầy đủ tem nhãn mác và phải hiển thị rõ nét đầy đủ các thông tin sau:

  • Cơ sở chế biến
  • Tên sản phẩm
  • Ngày sản xuất, hạn sử dụng, 
  • Cách sử dụng, bảo quản
  • Thành phần
  • khối lượng tịnh, khối lượng cả bao bì…

Ngoài ra nếu sản phẩm là hàng đóng hộp nhập khẩu thì cần phải  tiến hành dịch nhãn trước khi kiểm nghiệm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các tiêu chuẩn kiểm nghiệm đồ hộp cần thiết trong quá trình sản xuất thực phẩm đóng hộp trước khi tung ra thị trường. Việc kiểm nghiệm này là điều thực sự cần thiết nó đảm bảo được tính an toàn chất lượng cũng như uy tín của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng.

Nếu các bạn quan tâm đến quá trình kiểm nghiệm các loại thực phẩm và công bố sản phẩm ra bên ngoài thị trường hãy liên hệ ngay với An toàn vệ sinh thực phẩm HCM của chúng tôi, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *