Danh sách những thực phẩm gây ung thư nên tránh xa

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Thực phẩm gây ung thư là những thực phẩm có các thành tố gây bệnh, nhiễm các chất độc hại vào trong cơ thể người sử dụng. Nguyên nhân ung thư do thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn ngày càng diễn ra phức tạp và khó có thể xử lý được vì mầm hoạ nằm ngay trong chính những thực phẩm mà chúng ta hay ăn hàng ngày.

1.Ung thư – kẻ giết người thầm lặng

Ung thư là nhóm bệnh liên hệ mật thiết tới sự phân chia tế bào trong cơ thể một cách không kiểm soát và những tế bào này có sẽ xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) đến các cơ quan khác trong cơ thể gây đến căn bệnh quái ác.

Mỗi năm, trên thế giới có 14,1 triệu người phát hiện mắc bệnh ung thư và 8,2 triệu người đã tử vong. Ở các nước phát triển hiện nay, ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau các bệnh tim mạch. Tại các nước đang phát triển, bệnh ung thư đứng hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng, nhiễm khuẩn và bệnh về tim mạch.

 

Ung thư- kẻ giết người thầm lặng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là nước có số lượng bệnh nhân ung thư chết cao nhất thế giới với 315 người chết mỗi ngày, tương ứng 115.000 người chết/năm. Thật là một con số đáng báo động cho toàn xã hội.

Theo PGS. TS Trần Văn Thuấn thì 80% nguyên nhân gây  bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài:

Ung thư 80% do môi trường bên ngoài

-Thuốc lá là nguyên nhân cao nhất chiếm của 30%. Hơn nữa, các loại ung thư khác như: khoang miệng, thực quản, hà họng tinh quản, thậm chí, ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở nữ có quan hệ mật thiết tới thuốc lá.

-Chế độ dinh dưỡng hàng ngày không hợp lý, chế độ ăn mỗi ngày có quá nhiều chất đạm, mỡ, lại ít hoa quả và rau xanh an toàn và thói quen của nhiều người tiêu dùng Việt dùng các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là các thực phẩm có chất bảo quản trong thực phẩm.

– Các bệnh về nhiễm trùng: nhiễm các siêu vi viêm gan B,C thường dẫn tới viêm gan và ung thư gan. Nhiễm virut HPV vào cơ thể gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ, nhiễm vi khuẩn HP còn có thể gây ung thư dạ dày.

-Còn 5 -10% nguyên do ung thư có liên quan tới di truyền theo huyết thống.

Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, có tới 35% số ca ung thư được phát hiện có nguyên nhân nhân thực phẩm bẩn, không an toàn chứa chất độc hại gây ung thư hoặc một số thực phẩm gây ung thư vì có sẵn các chất trong chúng.

2.Những thực phẩm gây ung thư cần tránh xa

a.Khoai tây chiên

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu cho rằng acrylamide – một chất có trong thuốc lá được hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao – là một nguy cơ lớn gây bệnh ung thư ở người. Acrylamide chủ yếu được tìm thấy nhiều trong khoai tây. Khoai tây là món ăn quen thuộc của nhiều người tuy nhiên nó lại không an toàn như bạn nghĩ khi chúng được chiên lên ở nhiệt độ cao. Đây là món ăn chứa nhiều chất béo và natri hay nhiều hương vị nhân tạo khác, cũng có chất tạo màu.

Khoai tây chiên thực phẩm gây ung thư cao

b.Thực phẩm biến đổi gen

Ngày nay các thực phẩm biến đổi gen được nghiên cứu rất nhiều vì những hiệu quả mà chúng mang lại trong nông nghiệp nhưng chúng còn là một kẻ gây ung thư nguy hiểm cho con người. Các loại thực phẩm bị biến đổi gen được phát triển trong các phòng thí nghiệm giúp chúng có những ưu điểm mới cùng với đó là khả năng chống chọi với sâu bệnh và đạt kích thước mong muốn của các nhà khoa học. Việc ăn thực phẩm biến đổi gen làm cho tế bào ung thư tăng trưởng cực mạnh.

c.Rượu

Các nghiên cứu trước đây cho rằng mỗi ngày uống một chút rượu sẽ có lợi cho sức khoẻ những các nghiên cứu mới đây lại chứng minh đều ngược lại. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng…

Rượu gây hại cho cơ thể con người từng ngày

d.Các loại thịt (thịt đã chế biến sẵn, thịt hun khói, thịt đỏ)

Gồm có các loại bít tết, hamburger, xúc xích, thịt xông khói, thịt nướng,…v…v… Mỗi loại thịt khác nhau đều có tác hại riêng của chúng nếu bạn ăn chúng hàn ngày, ví dụ thịt chế biến sẵn đóng hộp có các chất bảo quản natri nitrat làm thịt tươi lâu hơn nhưng sẽ gây ung thư cho người tiêu dùng. Thịt hun khói rất nguy hiểm vì chúng gây bệnh ung thư dạ dày. Thịt đỏ nếu như ăn chúng thường xuyên có thể mắc ung thư cao hơn 22% so với người không ăn thường xuyên.

e.Thuốc lá

Sản xuất thuốc lá được nhà nước cho phép nhưng điều đó không thể phủ định rằng những chất độc hại trong chúng gây ung thư cho con người. Khói thuốc lá thường có ít nhất 70 hóa chất có thể gây ung thư. Thuốc lá ảnh hưởng tới cả những người không hút thuốc- những người hít khói thuốc lá có thể mắc các bệnh ung thư một cách thụ động.

Thuốc lá là thực phẩm dẫn đầu nguyên nhân gây ung thư

f.Đường trắng và các sản phẩm nhiều đường

Các tế bào ung thư trong cơ thể thường sử dụng đường để tăng trưởng kích thước. Tế bào ung thư phát triển mạnh khi gặp chất béo fructose có trong các sản phẩm nhiều đường.

g.Hạt hướng dương

Hạt hướng dương gây ảnh hưởng đến trí tuệ của con người gây teo não do ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, các axit béo không bão hòa trong nó gây hiện tượng rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, vì cơ thể hấp thụ một lượng choline không cần thiết.

Hạt hướng dương gây nhiều căn bệnh nguy hiểm

h.Bắp rang bơ quay lò vi sóng

Đây là bỏng ngô mà nhiều người thích ăn vì vị ngon ngọt của chúng rất hấp dẫn. Bệnh do khói của lò vi sóng kết hợp với túi chứa bỏng ngô gây ra. Có một lớp hóa chất trong lớp chống dính tiếp xúc nóng sẽ phân huỷ thành chất axit perflurooctanoic tiếp xúc với hóa chất này có thể tăng khả năng bị bệnh ung thư.

i.Nước ngọt

Nước ngọt là thứ đồ uống mà nhiều người yêu thích nhưng nếu uống thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bệnh ung thư và tỷ lệ bị đột quỵ cao hơn. Tiêu thụ một lượng đường lớn có trong các lon nước ngọt có ga khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, dẫn đến viêm và kháng insulin trong đường ruột. Uống nước ngọt nhiều dẫn đến bệnh béo phì có nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư vú sau mãn kinh, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng. Nước ngọt còn chứa  các chất tạo màu, chất phụ gia và chất gây ung thư methylmadizole.

Trên đây là danh sách các thực phẩm gây ung thư mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn mua thực phẩm cho mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *