Các bước tiến hành kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Bạn là người làm trong ngành thực phẩm, bạn kinh doanh nhà hàng, bạn đang tìm hiểu những thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm và muốn biết các bước kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Hôm nay hãy cùng theo chúng tôi tìm hiểu thông tin liên quan qua bài viết này nhé!

Kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số định nghĩa cơ bản, giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đặt ra nhé!

Kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm là quy trình bắt buộc và thiết thực

An toàn vệ sinh thực phẩm được hiểu là giữ cho thực phẩm luôn đảm bảo chất lượng, sạch và an toàn đến người tiêu dùng. Vì vậy những thực phẩm sạch cần được kiểm nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo được điều đó.

Vậy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm là quá trình công bố sản phẩm, được cơ quan chức năng có thẩm quyền đứng ra thanh tra, kiểm định một cách nghiêm ngặt theo từng bước cụ thể để đưa ra chất lượng thực phẩm sạch hay không sạch, an toàn cho người tiêu dùng hay không.

Tại sao phải tiến hành kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm?

Ăn là nhu cầu sống không thể thiếu của con người. Tuy nhiên để có sức khỏe tốt, thực phẩm con người nạp vào cơ thể phải đảm bảo vệ sinh an toàn, không gây hại. Sự bận rộn trong công việc đôi khi làm mọi người mất đi cảnh giác trước nguy cơ thực phẩm bẩn.

Hình ảnh bắt mắt, mùi vị đậm đà nhưng nếu quy trình sản xuất không đảm bảo đây sẽ là thực phẩm nguy hại

Thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, quán ăn vỉa hè…làm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, tim mạch của con người trở nên cao hơn bao giờ hết.

Vì vậy hoạt động kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng.

Hiện nay, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe khi đang sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan ngay cạnh cổng trường, đó là các loại bim bim, bò khô, gà xé…không hề có nhãn mác hay thông tin nào về nguồn gốc xuất xứ.

Củ mọc mầm, nhìn đơn giản nhưng lại là nguy cơ ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể người

Đối với khu vực nông thôn, mất an toàn vệ sinh thực phẩm xuất phát từ hoạt động như : Sử dụng phân chuồng chưa qua ủ bón cho các loại rau, củ; lạm dụng thuốc trừ sâu…hay chính trong thói quen sinh hoạt làm cho thực phẩm có nguy cơ gây bệnh như: Sử dụng củ đã bị mọc mầm; lên men thực phẩm quá thời gian…Đây là nguyên nhân gây nên những bệnh hiểm nghèo sau thời gian dài sử dụng thực phẩm không an toàn, trong đó có ung thư.

Các bước tiến hành kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm

a. Kiểm nghiệm mẫu thành phẩm

Đây là quy trình đầu tiên để có thể tiến hành kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với mẫu thực phẩm nào cũng cần có mẫu thành phẩm mang về để tiến hành phân tích, kiểm nghiệm chặt chẽ.

Phun thuốc mang lại hiệu quả và năng suất, nhưng số ngày không hợp lệ mà đã cho ra thị trường thì cực kì nguy hại

Là việc thực hiện các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn .Tùy từng sản phẩm mà yêu cầu các chỉ tiêu có sự khác nhau.

b. Lập hồ sơ công bố chất lượng và nộp tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi có kết quả mẫu thành phẩm, cơ quan chức năng sẽ lập tức công bố hồ sơ công bố công bố chất lượng sản phẩm bao gồm:

Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP.

Bản thông tin chi tiết sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm  trong vòng 12 tháng.

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề  hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Kế hoạch kiểm soát chất lượng Kế hoạch giám sát định kỳ .

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với đối tượng phải cấp)

Mẫu nhãn sản phẩm

Nội dung nhãn phụ sản phẩm.

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh

c. Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ và công bố cũng như xử phạt nếu có vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp phải theo dõi, bổ sung, sửa đổi và giải quyết kịp thời những vấn đề gặp phải trong quá trình thẩm định hồ sơ.Thời gian chỉnh sửa càng kéo dài, đồng nghĩa với việc sản phẩm của doanh nghiệp sẽ chưa được phép lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi cho đối thủ cạnh tranh tiếp cận người tiêu dùng và chiếm lĩnh thị trường.

Kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm mang đến sự an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn

 

Nếu trong trường hợp có vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp,cơ sở kinh doanh sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt, đồng thời xử lí tiêu hủy số lượng thực phẩm bẩn đó.

d. Quy trình ATV MEDIA thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công bố chất lượng sản phẩm tại Việt Nam, chúng tôi hiểu rất rõ những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Do đó, với phương châm đúng và đủ ngay từ đầu, nhằm đẩy nhanh quá trình thẩm định hồ sơ trên cơ sở tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!



    Quý khách lưu ý:

    Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.


    Ủng hộ bài viết chúng tôi

    Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

    Chưa có ai đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *