Nội dung chính
Hotline tư vấn: 0909 730 849
Chất độc luôn là nỗi lo của người dân khi sử dụng thực phẩm. Vậy nhưng, ngoài những thực phẩm tự sinh ra chất độc tự nhiên bên trong thì quá trình bảo quản thực phẩm không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến những chất độc hại sản sinh ở thực phẩm.
1.Những chất độc có thể sinh ra do quá trình bảo quản thực phẩm không tốt
Bảo quản thực phẩm không tốt là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ chất độc hại sinh ra là rất cao. Không phải ngẫu nhiên mà những nhà sản xuất luôn khuyên chúng ta nên bảo quản thực phẩm đúng quy định, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
Chất độc có thể sinh ra do quá trình bảo quản thực phẩm không tốt
Bởi quá trình bảo quản thực phẩm cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của thực phẩm khi sử dụng. Và nếu bảo quản không tốt thì thực phẩm có thể sinh ra một số chất độc hại như:
a.Aflatoxin
Aflatoxin là chất độc có thể sản sinh trong quá trình bảo quản bắp, đậu phộng, hạt dẻ. Nếu quá trình bảo quản những thực phẩm này không đảm bảo chất lượng hoặc để thực phẩm nhiễm ẩm thì chất độc aflatoxin sẽ được hình thành.
Aflatoxin sinh ra khi bảo quản bắp, đậu phộng không tốt
Chất độc này không thể nhìn thấy được nên rất khó để phát hiện bằng mắt thường. Nếu ăn trúng aflatoxin trong một thời gian dài có thể gây đau bụng và một số bệnh về đường tiêu hóa rất nguy hiểm.
b. Ochratoxin
Ochratoxin là chất độc có thể hình thành nếu như bảo quản cà phê không tốt. Nhiều người có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng. Thay vì ra quán ngồi uống thì họ lại chọn cách mua cà phê về nhà tự chế.
Ochratoxin sinh ra trong quá trình bảo quản cà phê không tốt
Nhưng để tiết kiệm chi phí thì nhiều người lại mua quá nhiều cà phê và bảo quản quá lâu. Điều này khiến cho Ochratoxin có cơ hội hình thành và đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho cà phê gây độc hại cho người sử dụng.
c. Histamin
Hải sản tươi sống và hải sản đông lạnh đều là những món ăn thật sự rất hấp dẫn cũng như có sức hút với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu quá trình bảo quản hải sản không đảm bảo chất lượng như nhiệt độ không phù hợp thì sẽ là cơ hội để cho những chất độc hại phát triển mạnh mẽ.
Và Histamin là một trong những chất độc có nguy cơ sản sinh mạnh nhất và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của con người.
2. Chất độc có thể sản sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm
Ngoài quá trình bảo quản thực phẩm không tốt có thể sản sinh ra nhiều chất độc thì quá trình chế biến không hợp vệ sinh, chế biến không đúng cách cũng là nguyên nhân cho chất độc phát triển.
Chất độc có thể sản sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm
Đặc biệt là 3 – MCPD và 1,3 – DCP trong nước tương có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nhiều người. Những người già hoặc người có sức đề kháng kém sẽ không thể nào chống lại được những chất độc hại sinh ra từ nước tương này. Nhiều người cũng có sở thích ăn nước tương và nấu bằng nước tương. Nhưng họ lại không biết trong nước tương tiềm ẩn nhiều chất độc như vậy.
Hoặc trong quá trình chiên xào bạn cũng có thể gặp chất độc acrylamide. Chất độc này hình thành khi quá trình chiên xào quá lâu hoặc chiên bằng dầu cũ, dầu kém chất lượng. Vậy nên, trong quá trình chế biến món ăn thì bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề bảo toàn vệ sinh an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ gặp những chất độc gây hại.
3. Chất độc sinh ra từ quá trình pha chế nước uống
Nước ngọt , nước tăng lực là những sản phẩm giúp chúng ta giải tỏa cơn khát cũng như góp phần cho những cuộc vui thêm hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu quá trình pha chế những loại nước ngọt này không đảm bảo vệ sinh thì sẽ có thể làm tăng nguy cơ hình thành benzen.
Chất độc sinh ra từ quá trình pha chế nước uống
Chất này khá là độc và có nguy cơ phá hủy tế bào của con người. Đấy là lý do tại sao chúng ta bị khuyến cáo hạn chế sử dụng nước ngọt. Đặc biệt là nước ngọt có ga đang được bày bán trên thị trường.
Với những chia sẻ về những chất độc có thể sản sinh ra trong quá trình bảo quản thực phẩm không tốt, chế biến và pha chế thực phẩm như trên thì chắc chắn bạn sẽ cẩn thận hơn với công việc bảo quản và chế biến thực phẩm của mình.